TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Bạn biết đấy! Con người ngày càng tạo ra những thách thức, phá vỡ những giới hạn của mình để tạo ra kỷ lục mới hết lần này đến lần khác.

Như Việt Nam có Landmark tại TPHCM, là tòa nhà cao nhất hiện nay tại nước ta. Thì vậy, trên thế giới cũng có những tòa nhà cao hơn landmark hay hơn thế nữa, là những tòa nhà chọc trời.

Cùng tham khảo qua những Top 10 những tòa nhà cao nhất thế giới, nổi bật với thiết kế đương đại và còn đại diện cho sự phát triển của công nghệ hiện đại. Chẳng hạn như Burj Khalifa, Shanghai Tower, Abraj Al-Bait Clock Tower,… đều đứng top đầu trong danh sách những tòa nhà cao nhất thế giới.

Dưới đây là những tòa nhà không những cao mà còn mang vẻ đẹp đến nghẹt thở. Và CTBUH đã tuyên bố rằng Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới.  Theo dõi tiếp bài viết nhé! 

Burj Khalifa

Tên dự án:  Burj Khalifa

Thành phố & Quốc gia : Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Chiều cao:  2,717 ft

Tầng: 163 (+1 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2010

Vào tháng 1 năm 2010, trung tâm thành phố Dubai đã khánh thành tòa nhà cao nhất thế giới – tháp Burj Khalifa. Burj Khalifa là một tòa nhà cao chọc trời hỗn hợp thực sự nổi bật với chiều cao khổng lồ 2,717 feet. 

Tòa tháp bao gồm 163 tầng, một số căn hộ sang trọng , nhà hàng ăn uống cao cấp, khách sạn cao cấp và bộ quần áo công ty. Tự hào với đài quan sát cao nhất và cũng là thang máy dịch vụ cao nhất trên thế giới, tòa nhà mang tính biểu tượng này nắm giữ một số kỷ lục thế giới bao gồm:

– Tòa nhà cao nhất thế giới

– Cao nhất về cấu trúc đứng tự do

– Thang máy dịch vụ cao nhất thế giới

– Tầng quan sát cao nhất

– Số lượng câu chuyện cao nhất 

– Thang máy với khoảng cách xa nhất

– Tầng cao nhất có người ở

Sự thật thú vị : Bạn có biết rằng tòa nhà Burj Khalifa này cao gấp đôi Tòa nhà Empire State ở New York không? 

TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới - Burj Khalifa

Burj Khalifa (Ảnh nguồn: baoquocte.vn)

Shanghai Tower

Tên dự án:  Shanghai Tower

Thành phố & Quốc gia : Thượng Hải, Trung Quốc

Chiều cao:  2.073 ft.

Tầng: 128 (+5 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2015

Đứng ở độ cao 2.073 ft, Tháp Thượng Hải nằm ở Trung Quốc là tòa nhà cao thứ hai trên thế giới. Việc xây dựng tòa nhà chọc trời hiện tượng này bắt đầu vào năm 1997, nhưng nó đã bị đình trệ nhiều lần do các vấn đề kinh phí.

Tòa tháp có thang máy nhanh thứ hai thế giới với tốc độ tuyệt vời 20,5 mét / giây nhưng đã sớm bị Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu vượt qua vào năm 2017 với tốc độ khoảng 21 mét / giây.

Tòa nhà cao thứ hai trên thế giới – Shanghai Tower được thiết kế bởi công ty quốc tế Gensler và thuộc sở hữu của Chính quyền thành phố Thượng Hải và là một trong những tòa nhà tráng lệ nhất trên thế giới.

Tòa tháp nằm ở khu tài chính Phố Đông, có 128 tầng và tới 270 tuabin gió. Được hình thành với chín tòa nhà hình trụ, mỗi tòa nhà trong số chín tòa nhà hoặc khu vực này có những khu vườn tuyệt đẹp, quán cà phê và một số không gian bán lẻ. Tất cả chín khu được bao bọc trong một mặt tiền bằng kính và tạo thành một cấu trúc.

Sự thật thú vị:  Trong khi Burj Khalifa đã giành được danh hiệu Tòa nhà cao nhất thế giới, thì Shanghai Tower là tòa nhà cao nhất xét theo chiều cao của các tầng có thể sử dụng. 

TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới - Shanghai Tower

Shanghai Tower (Ảnh: magicbricks.com)

Abraj Al-Bait Clock Tower

Tên dự án:  Abraj Al-Bait Clock Tower

Thành phố & Quốc gia : Mecca, Ả Rập Xê Út

Chiều cao:  1,972 ft

Tầng: 120 (+3 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2012

Với 120 tầng và cao 1.972 ft, Abraj Al-Bait Clock Tower đã giành được danh hiệu là tòa nhà cao thứ ba trên thế giới sau Shanghai Tower ở Trung Quốc. Công việc xây dựng Abraj Al-Bait Clock Tower bắt đầu vào năm 2004 và mất gần sáu năm để hoàn thành. 

Được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Lebanon – Dar Al-Handasah, tòa nhà cao thứ ba trên thế giới này còn được biết đến là tòa nhà đắt nhất thế giới, nếu xét về chi phí xây dựng, lên tới 15 tỷ USD. Trải rộng trên một diện tích khổng lồ 1.500.000 m2, tòa nhà cũng là tòa nhà lớn nhất hành tinh về diện tích sàn của nó.

Nhiều người nghĩ về Big Ben là đồng hồ lớn nhất; tuy nhiên, đồng hồ trên tòa nhà London nhỏ hơn đáng kể so với đặc điểm đáng chú ý của Abraj Al-Bait Clock Tower. Đây là mặt đồng hồ lớn nhất trên thế giới, với mặt số ở cả bốn mặt có kích thước 43 mét.

Sự thật thú vị: Tòa nhà cao thứ ba thế giới, Abraj Al-Bait, nằm trên một pháo đài cũ của Ottoman đã bị phá hủy nhìn ra một số địa điểm Hồi giáo nổi tiếng. Pháo đài bị phá hủy để tạo ra các tòa nhà mới có ý nghĩa về mặt văn hóa đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ; do đó, nó đã tạo ra một xáo trộn ngoại giao nhỏ vào năm 2002.

Abraj Al-Bait Clock Tower - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Abraj Al-Bait Clock Tower (Ảnh: vnreport.vn)

Ping An International Finance Centre

Tên dự án:  Ping An International Finance Centre

Thành phố & Quốc gia : Thâm Quyến, Trung Quốc

Chiều cao:  1,966 ft

Tầng: 115 (+5 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2017

Hoàn thành xây dựng vào năm 2017, Trung tâm Tài chính Quốc tế Ping An đã được vinh danh là tòa nhà cao nhất ở Thâm Quyến, cao thứ hai ở Trung Quốc và là tòa nhà cao thứ tư trên thế giới. Cấu trúc bao gồm khoảng 100 tầng văn phòng ngoài khu bán lẻ và khối đế hội nghị có thể chứa gần 15.500 công nhân và khoảng 9.000 hành khách. 

Cơ sở hạ tầng tuyệt đẹp này được thiết kế bởi một công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại New York, Kohn Pedersen Fox Associates, công ty cũng đã được ghi nhận với một số cơ sở hạ tầng phổ biến khác ở Trung Quốc, chẳng hạn như Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải và Trung tâm Chow Tai Fook. Tuy nhiên, thiết kế cấu trúc của tòa nhà được thực hiện bởi một công ty khác tên là Thornton Tomasetti, có trụ sở tại New York.

Diện tích sàn ước tính của tòa tháp đồ sộ này là 378.600 m2. Nếu tính cả không gian trong khối đế 11 tầng của tòa nhà, thì tòa nhà có tổng diện tích là 495.520 m2.

Tòa nhà cao thứ tư trên thế giới có mặt tiền được làm bằng thép không gỉ và kính.

Ping An International Finance Centre - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Ping An International Finance Centre (Ảnh: nienlich.vn)

Lotte World Tower

Tên dự án:  Lotte World Tower

Thành phố & Quốc gia : Seoul, Hàn Quốc

Chiều cao:  1,819 ft

Tầng: 123 (+6 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2017

Với công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới, công viên ngoài trời, khách sạn sang trọng, nhà hát, trung tâm mua sắm và bảo tàng dân gian Hàn Quốc, Lotte World of Seoul là tòa nhà cao thứ năm trên thế giới.

Tọa lạc tại thành phố đông dân cư của Seoul – quận Songpa, tòa nhà cao thứ năm trên thế giới cũng là tòa nhà cao nhất ở Hàn Quốc. Tháp Lotte World bao gồm 123 tầng và đứng ở độ cao 1.819 ft.

Tòa nhà chọc trời tuyệt đẹp được thiết kế bởi một trong những công ty kiến ​​trúc nổi tiếng trên thế giới – Kohn Pedersen Fox Associates, có trụ sở chính tại thành phố New York.

Lotte World Tower là một công trình phức hợp gồm khách sạn Lotte từ 76 đến 101 tầng và nhà ở từ 42 đến 71 tầng, các tầng còn lại chủ yếu được sử dụng làm văn phòng.

Sự thật thú vị:  Một trong những sự thật thú vị nhất về tòa nhà cao thứ năm trên thế giới – Lotte World Tower, là việc xây dựng nó được lên kế hoạch vào cuối thế kỷ 20; Tuy nhiên, phải mất nhiều năm mới được các quan chức bật đèn xanh cho việc xây dựng tòa nhà và cuối cùng công trình xây dựng bắt đầu vào tháng 11 năm 2010.

Lotte World Tower - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Lotte World Tower (Ảnh: agoda.com)

One World Trade Center 

Tên dự án:  One World Trade Center 

Thành phố & Quốc gia : Thành phố New York, Hoa Kỳ

Chiều cao:  1,776 ft

Số tầng: 94 (+ 5 tầng dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2014

One World Trade Center , còn nổi tiếng là Tháp Tự do, là tòa nhà chính của Trung tâm Thương mại Thế giới ở Manhattan, New York. Nó là tòa nhà cao nhất ở Tây Bán cầu, đứng ở độ cao 1.776 ft.

Kiến trúc của tòa nhà cao thứ sáu trên thế giới được thực hiện bởi David Childs và công ty Skidmore, Owings & Merrill (SOM) của ông. Trung tâm Thương mại One World bao gồm tổng cộng 71 thang máy có tốc độ di chuyển 23 dặm / giờ, có nghĩa là bạn có thể đi từ tầng trệt lên tầng 102 của tòa nhà chỉ trong 60 giây. Điên rồ, phải không?

Sự thật thú vị:  Tòa tháp cao khổng lồ có cùng tên với Tháp Bắc của Trung tâm Thương mại One World thực tế, đã bị phá hủy vào ngày 11/09/2001 trong cuộc tấn công khủng bố 

One World Trade Center - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

One World Trade Center – sworld.co.uk

Guangzhou CTF Finance Centre

Tên dự án:  Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu

Thành phố & Quốc gia : Quảng Châu, Trung Quốc

Chiều cao:  1,739 ft

Tầng: 111 (+5 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2016

Cao 1.739 feet, Tháp Tây Quảng Châu tráng lệ ở Quảng Châu, Trung Quốc, là một tòa tháp hỗn hợp bao gồm 111 tầng nhà ở văn phòng, không gian dân cư, khách sạn và khu vực hội nghị.

Được xây dựng vào năm 2010, tòa nhà đã đạt được danh hiệu là tòa nhà cao thứ ba của Trung Quốc và là tòa nhà cao thứ bảy trên thế giới.

Một trong những điểm nổi bật của tháp là đài quan sát của nó ở tầng 111, thấp hơn một chút so với đài của Burj Khalifa, là đài quan sát cao nhất thế giới. 

Sự thật thú vị:  Để làm cho Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu trở nên bền vững hơn và thân thiện với môi trường, các nhà thiết kế đã làm mặt tiền bằng kính và đất nung tráng men để làm cho bên ngoài nhẹ hơn và bền vững hơn.

Guangzhou CTF Finance Centre - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Guangzhou CTF Finance Centre (Ảnh: kpf.com)

Tianjin CTF Finance Centre

Tên dự án:  Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân

Thành phố & Quốc gia : Thiên Tân, Trung Quốc

Chiều cao:  1,739 ft

Tầng: 97 (+4 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2019

Chia sẻ không gian với Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu, Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân nổi bật cũng nằm trên tòa nhà cao thứ 7 trên thế giới với một tòa nhà chọc trời cao 1.739 ft. Tòa tháp 97 tầng có nhiều văn phòng hạng A, căn hộ dịch vụ sang trọng và khách sạn 5 sao Rosewood. Tòa nhà chọc trời là tòa nhà cao thứ hai ở Thiên Tân sau Goldin Finance 117.

Tòa nhà được thiết kế chu đáo được xây dựng bằng kính uốn cong tích hợp các cột lớn dốc và tăng hiệu quả phản ứng của tòa nhà đối với các vấn đề địa chấn. Không chỉ vậy, Thiên Tân CTF Tower là kết quả phi thường của việc kết hợp biểu hiện cấu trúc với một hệ thống cấu trúc sáng tạo để mang lại một cấu trúc bền vững, hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí.

Sự thật thú vị:  Tòa nhà cao thứ bảy trên thế giới đã được thiết kế theo tiêu chuẩn LEED Gold và bao gồm ánh sáng ban ngày được tối ưu hóa, hiệu suất cao và cảnh quan xanh.

Tianjin CTF Finance Centre - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Tianjin CTF Finance Centre (Ảnh: reduper.com)

China Zun

Tên dự án:  China Zun

Thành phố & Quốc gia : Bắc Kinh, Trung Quốc

Chiều cao:  1,731 ft

Tầng: 109 (+8 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2018

China Zun là biệt danh dễ thương của tòa nhà chọc trời CITIC Tower ở Bắc Kinh. Kỹ sư kết cấu của việc xây dựng tòa nhà mang tính biểu tượng này là một trong những công ty kiến ​​trúc đa quốc gia nổi tiếng thế giới – Arup. Công ty được tín nhiệm để thiết kế tòa tháp là Kohn Pedersen Fox Associates (KPF), công ty có một số dự án mang tính bước ngoặt trong kitty của mình. 

Tòa nhà cao 1.731 ft nằm ở Khu Thương mại Trung tâm của Bắc Kinh có 109 tầng và 8 tầng bổ sung bên dưới mặt đất. 

Tòa nhà là một kiệt tác phát triển hỗn hợp khác được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Khoảng 60 tầng trong tòa nhà bao gồm văn phòng, 20 tầng là căn hộ cao cấp và 20 tầng là khách sạn với 300 phòng.

Sự thật thú vị:  Mặc dù lễ động thổ của tòa nhà diễn ra vào ngày 19 tháng 9 năm 2011, nhưng tòa nhà mở rộng đã mất nhiều năm để hoàn thành và cuối cùng việc xây dựng đã được hoàn thành vào năm 2018.

China Zun - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

China Zun (Ảnh: architectmagazine.com)

Taipei 101

Tên dự án:  Taipei 101

Thành phố & Quốc gia:  Đài Bắc, Đài Loan

Chiều cao:  1,667 

Tầng: 101 (+5 dưới mặt đất)

Ngày hoàn thành: 2004

Tọa lạc tại quận Hsin Yi của Đài Bắc, Đài Loan, tòa nhà Taipei 101 nổi tiếng trước đây được gọi là Trung tâm Tài chính Thế giới Đài Bắc. Biểu tượng tối thượng của đất nước có tên là Đài Bắc 101 vì nó bao gồm 101 tầng, chỉ kém một tầng so với Tòa nhà Empire State rất nổi tiếng. Với chiều cao khổng lồ 1.667ft, tòa nhà có văn phòng, cửa hàng bán lẻ và hai thang máy nhanh nhất thế giới.

Tòa nhà Taipei 101, mặc dù là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới, nhưng lại là tòa nhà đầu tiên phá kỷ lục về cấu trúc cao nhất thế giới vào năm 2003, mà tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai sau đó đã vượt qua. Trên tầng 91 của tòa tháp Taipei 101, có một đài quan sát ngoài trời, đài quan sát ngoài trời cao thứ ba thế giới ở độ cao 392m so với mặt đất. Được thiết kế bởi một công ty kiến ​​trúc Đài Loan CY Lee & Partners, tổng chi phí xây dựng tòa nhà Taipei 101 là gần 1,934 tỷ USD.

Tháp Taipei 101 không chỉ là tòa nhà cao nhất thế giới mà nó còn nắm giữ một số kỷ lục ấn tượng nhất, chẳng hạn như – nó có thang máy nhanh nhất thế giới, nó có đồng hồ mặt trời cao nhất thế giới và được vinh danh là tòa nhà xanh cao nhất thế giới. 

Sự thật thú vị:  Bạn có biết tháp Taipei 101 cũng mang một ý nghĩa biểu tượng? Đúng vậy, tên của cấu trúc, cũng là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới, không chỉ thể hiện số tầng mà còn mang ý nghĩa biểu tượng. Tên của tòa nhà có ý nghĩa tôn vinh sự xuất hiện của thế kỷ mới.

Taipei 101 - TOP 10 Tòa nhà cao nhất thế giới

Taipei 101 (Ảnh: ranks-travelbox.com)

Ngày nay, số lượng các tòa nhà chọc trời trên thế giới ngày càng tăng cao với sự nỗ lực không ngừng của con người. Trên đây là TOP 10 tòa nhà cao nhất thế giới mà ALG đã tổng hợp.  Nếu bạn đang ở Trung Quốc, Mỹ ,… bạn đã chứng kiến được tòa những tòa nhà này hay chưa? Nếu chưa, thì hãy đi ngay nào.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

A life green
Logo
Shopping cart