MÙI HƯƠNG ĐẶC TRƯNG: CỎ VETIVER CÓ MÙI GÌ?

CHỦ ĐỀ: MÙI HƯƠNG ĐẶC TRƯNG: CỎ VETIVER CÓ MÙI GÌ?

Cỏ Vetiver là một mùi hương hấp dẫn được sử dụng trong nhiều loại nước hoa. Đó là một lưu ý cơ bản linh hoạt đáng kinh ngạc có nhiều dạng trình bày khác nhau – tùy thuộc vào loại cỏ vetiver được sử dụng và các mùi hương khác mà nó kết hợp – khiến việc đặt ngón tay vào mùi chính xác của cỏ vetiver sẽ hơi khó khăn. 

Một số người mô tả mùi của cỏ vetiver tương tự như mùi cỏ cỏ. Nó tạo ra một hương đất sắc nét và lôi cuốn làm tăng thêm phẩm chất ấm áp, có cơ sở cho các loại nước hoa tuyệt đẹp có cỏ vetiver – giống như các loại nến sang trọng trong “Lady Day” và “Seneca”

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cỏ vetiver, bài viết này sẽ giúp giải thích cỏ vetiver là gì và mùi hương này thực sự như thế nào.

mùi hương đặc trưng: cỏ vetiver có mùi gì?

CỎ VETIVER LÀ GÌ?

Vetiver là tên gọi thông thường của Chrysopogon zizanioides , một loại cỏ thơm có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á. Ở Ấn Độ, tinh dầu từ cỏ vetiver từ lâu đã được gọi là “dầu của sự yên tĩnh” và được sử dụng như một thành phần trong nước hoa cổ và bột hương.

Cỏ Vetiver mọc thành từng chùm hoặc chùm nhỏ, không giống như cỏ thông thường được tìm thấy ở sân sau, cánh đồng và công viên. Nó có thể cao tới 5 feet chiều cao và có nhiều điểm tương đồng về hình thái với các loại cỏ thơm khác, chẳng hạn như cây sả và cây sả. 

Một đặc điểm nổi bật của cỏ vetiver là hệ thống rễ độc đáo, phát triển xuống phía dưới để tạo thành một đám rễ dày theo chiều dọc (chứ không phải tạo thành thảm nằm ngang). Đáng ngạc nhiên là những chiếc rễ này có thể dài tới 15 feet hoặc dài hơn dưới lòng đất!

Vetiver lần đầu tiên được giới thiệu đến thế giới nước hoa vào đầu những năm 1800, và kể từ đó đã trở thành thành phần chính trong nhiều loại nước hoa hiện đại, nến, nước hoa và các sản phẩm có mùi thơm khác. Hiện nó được trồng ở các nước trên thế giới, chẳng hạn như Haiti, Indonesia, Tây Phi và Nhật Bản.

mùi hương đặc trưng: cỏ vetiver có mùi gì?

Có rất nhiều loại cỏ vetiver, chủ yếu là do sự khác biệt về địa lý, khí hậu và phương pháp canh tác. Đó là lý do tại sao dường như có một sự lan truyền lớn về chất lượng và mùi của cỏ vetiver. 

Hai loại cỏ vetiver phổ biến nhất là loại Haiti, có mùi hoa hơn, và loại Indonesia (Java), có mùi ấm và khói hơn. Khi được ghép nối với các ghi chú khác, cả hai biến thể này đều hoạt động tuyệt vời theo cách riêng của chúng. 

CỎ VETIVER CÓ MÙI GÌ?

Theo truyền thống, cỏ vetiver được coi là một mùi hương nam tính hơn thuộc họ hương gỗ . Vetiver có mùi ấm, khô và đất – và tùy thuộc vào loại, nó cũng có thể truyền tải các hương hoa, da thuộc, balsamic và khói khác nhau. 

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhấn mạnh là không có một “mùi hương cỏ vetiver” duy nhất – loại cỏ vetiver được sử dụng, cách chưng cất tinh dầu và các mùi hương khác mà nó kết hợp có thể dẫn đến sự khác biệt lớn về cách mùi của cỏ vetiver. đã trình bày. 

Điều đó nói rằng, mùi của hầu hết các loại cỏ vetiver đều có những phẩm chất nhất định:

– Sắc nét và khô 

– Trần gian

– Thân gỗ 

– Rooty

– Đôi khi có múi

– Đôi khi màu xanh lá cây và hoa

– Đôi khi có mùi da và khói

Cỏ Vetiver có mùi giống như cỏ khô vào một ngày ấm áp, với những cục đất ẩm vẫn bám vào rễ của nó. 

Một số người cảm nhận mùi hương hơi có múi hoặc mùi xà phòng, tương tự như mùi của sả. Nhưng so với sả, cỏ vetiver có tính thổ và mộc mạnh hơn nhiều. Những người khác nói rằng cỏ vetiver giống với hoắc hương  về tính thổ, nhưng chúng tôi nói rằng mùi của cỏ vetiver phức tạp hơn và có tính nhựa hơn so với mùi vá. 

Đất của nó có thể là gỗ và chất làm se, đôi khi đến mức được dùng làm thuốc. Nếu điều đó nghe có vẻ không dễ chịu với bạn, đừng lo lắng – trong các loại nước hoa sử dụng cỏ vetiver, khả năng làm se da thường bị che khuất bởi các hương đầu ngọt, cay hoặc cam quýt khác. 

Những phẩm chất nam tính của cỏ vetiver, thường được sử dụng trong nước hoa và cạo râu của nam giới, có thể gợi lại ký ức về một tiệm hớt tóc lâu đời. Ngày nay, cỏ vetiver được sử dụng trong rất nhiều loại nước hoa dành cho nam và nữ. Đó là một mùi rất thú vị và dễ chịu, kết hợp thực sự tốt để tạo ra nhiều loại hương thơm ấm áp, nhẹ nhàng và gợi cảm.

Một số loại nước hoa nổi tiếng có cỏ vetiver làm cơ sở bao gồm:

– Chanel Sycomore 

– Guerlain Vetiver Pour Elle

– Lancome Hypnose

– Creed Vetiver gốc

– Carven Vetiver

– Prada Infusion de Vetiver

– Tim McGraw Southern Blend

MÙI HƯƠNG CỎ VETIVER ĐẾN TỪ ĐÂU?

Mùi của cỏ vetiver chủ yếu đến từ rễ của nó. Giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, cỏ vetiver có một hệ thống rễ rất độc đáo, mọc thẳng đứng xuống dưới. 

Những rễ này được thu hoạch khi cây được 18 đến 24 tháng tuổi. Sau khi thu hoạch, rễ được rửa sạch, phơi nắng, cắt và ngâm trong nước trước khi tinh dầu cỏ vetiver được chiết xuất bằng hơi nước hoặc chưng cất thủy. 

Không giống như phần lớn các loại tinh dầu được sử dụng trong nước hoa và nước hoa hiện đại, không có phiên bản tổng hợp của cỏ vetiver. Đó là bởi vì cỏ vetiver có mùi hương phức tạp và bí ẩn độc đáo với hơn 100 thành phần hóa học. 

mùi hương đặc trưng: cỏ vetiver có mùi gì?

Một số thành phần tạo mùi chính của nó bao gồm:

– Khusimone

– Vetivone

– Nootkatone

Hoắc hương

Khusimone được công nhận là phân tử chính mang lại cho cỏ vetiver hương thơm đặc trưng của hương gỗ và đất. Vetivone là một thành phần quan trọng khác chịu trách nhiệm cho một số hương gỗ và dược liệu của cỏ vetiver.

Nootkatone được biết đến là nguyên nhân tạo ra mùi đặc trưng của bưởi, và là lý do tại sao một số người nhận thấy mùi hương của cỏ vetiver là tươi, sáng và có múi.

Điều thú vị là tinh dầu cỏ vetiver cũng chứa patchoulol, thành phần chính trong cây hoắc hương. Patchoulol thường được mô tả là có mùi đất, vị ngọt và mùi hoa cam.

LỢI ÍCH CỦA CỎ VETIVER TRONG LIỆU PHÁP HƯƠNG THƠM

Hương thơm ấm áp, dễ chịu của cỏ vetiver dường như có tác dụng thư giãn và nền tảng giúp làm dịu tâm trí và cảm xúc. Rốt cuộc, cỏ vetiver từ lâu đã được biết đến như là “dầu của sự yên tĩnh” vì lý do chính đáng.

Cỏ Vetiver cũng là một mùi hương tuyệt vời để tăng cường sự tập trung và tỉnh táo, đặc biệt là khi làm việc hoặc học tập. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít dầu vetiver giúp cải thiện chức năng não và sự tỉnh táo, giúp não bộ tỉnh táo hơn khi hoàn thành công việc.

>> Xem thêm: 9 loại nước hoa của nữ cho ngày đầu tiên hẹn hò

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

A life green
Logo
Shopping cart